วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ทักษะการสังเกต

ทักษะการสังเกต
ทักษะการสังเกต หมายถึงกระบวนการหรือความสามารถ ในการใช้ประสาทสัมผัสอย่างใดอย่างหนึ่ง 
หรือหลายอย่างร่วมกันเพื่อหาข้อมูลหรือรายละเอียดของสิ่งต่าง ๆ ที่ถูกต้อง ตรงกับ            
ความเป็นจริง    โดยไม่เพิ่มความคิดเห็นส่วนตัวลงไป

การสังเกตใช้ประสาทสัมผัส  ดังนี้
1. ประสาทตา สังเกตได้โดยการดู
2. ประสาทหู สังเกตโดยการฟัง
3. ประสาทจมูก สังเกตโดยการดมกลิ่น
4. ประสาทลิ้น สังเกตโดยการชิมรส

5. ประสาทผิวกาย สังเกตได้โดยการสัมผัส

1. ข้อมูลเชิงคุณภาพ เป็นข้อมูลที่ได้จากการใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้า คือตา หู จมูก ลิ้น ในการสังเกตวัตถุนั้น ๆ เช่น
           - ปากกาสีเขียว ( ตา )
           - ดอกไม้ชนิดนี้กลิ่นฉุน ( จมูก )           - สบู่เมื่อจับแล้วลื่น ( ผิวกาย ) เป็นต้น
2. ข้อมูลเชิงปริมาณ เป็นข้อมูลที่ได้จากการสังเกตโดยอ้างอิง  หน่วยการวัด เช่น
           - วัตถุชิ้นนี้หนักประมาณ 10 กรัม
           - ดินสอแท่งนี้ยาวกว่าดินสอแท่งนั้น           - คาดคะเนด้วยกายสัมผัสว่า น้ำในแก้วนี้มีอุณหภูมิ ประมาณ 40 C
3. ข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง  เป็นข้อมูลที่ได้จากผล การเปลี่ยนแปลงของวัตถุ
เมื่อกระทำด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น  การให้ความร้อน การบีบ การนำไปแช่น้ำ เป็นต้น 
ตัวอย่าง  เมื่อนำเทียนไขไปให้ความร้อนเทียนไขจะละลาย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น